Quét mã QR tải app đặt thợ sửa điều hòa
 

 

 

 

 

Lỗi điều hòa phát ra tiếng rít khi hoạt động

lỗi điều hòa phát tiếng rít

Điều hòa phát ra tiếng rít là âm thanh mà chúng ta có thể nghe thấy được đối với máy điều hòa sau một thời gian sử dụng phát ra từ cục lạnh trong nhà, đặc biệt khi mới bật máy thì tiếng rít phát ra rất chói tai và khó chịu. Tiếng rít ban đầu có thể nhỏ, sau thì to dần, có thể làm chúng ta tỉnh ngủ giữa chừng vào ban đếm đối với điều hòa lắp trong phòng ngủ.

Nếu chúng ta không xử lý ngay lỗi này, đây cũng là dấu hiệu cảnh báo ban đầu có thể gây nên các trục trặc lớn hơn đối vớt quạt gió của điều hòa trong tương lai.

Nguyên nhân điều hòa phát ra tiếng rít

Tiếng rít này phát ra từ cơ cấu chuyển động của quạt lồng xóc (quạt gió) điều hòa trong cục lạnh, sau một thời gian dài hoạt động thì motor quạt lồng xóc, gối đỡ quạt hoặc vòng bi hoặc trục quạt có thể xẩy ra sự cố do rung động, mài mòn, nhiệt độ, khô dầu hoặc nước bắn vào trong quá trình vệ sinh làm mất đi lớp mỡ bôi trơn của trục quạt.

Gối đỡ trục quạt lồng xóc cũng có thể bị nứt vỡ, motor quạt có thể bị khô dầu hoặc có dấu hiệu hỏng hóc từ đó phát ra tiếng rít mà ta có thể nghe thấy được.

Sửa lỗi điều hòa phát ra tiếng rít như thế nào

Đây là lỗi không phức tạp, tuy nhiên vẫn cần thợ điều hòa xử lý để đảm bảo có thể khắc phục triệt để cũng như ngăn ngừa các sự cố khác phát sinh trong tương lai. Các bước sửa chữa lỗi này được thực hiện như sau:

 • Mở mặt nhựa che cục lạnh trong nhà, thao tác theo trình tự để đảm bảo tránh làm gẫy các lẫy nhựa của mặt lạnh.
 • Tháo gối điều hòa, tháo quạt lồng xóc, tháo motor quạt để kiểm tra. Lưu ý quá trình tháo lắp cần cẩn thận vì quạt lồng xóc nằm phía trong dàn ống đồng trao đổi lạnh, nếu không cẩn thận sẽ làm dập/rách các lá nhôm tản nhiệt của máy.
 • Nếu có hiện tượng nứt hoặc vỡ gối đỡ quạt lồng xóc thì tiến hành thay mới
 • Nếu gối đỡ không nứt vỡ mà chỉ khô dầu thì tiến hành xịt dung dịch vệ sinh làm tan lớp rỉ sét, keo bám sau đó vệ sinh sạch sẽ, vệ sinh trục quạt, tiến hành bôi mỡ vào trục.
 • Nếu motor quạt bị khô dầu, kêu rít hoặc nóng, bó khi hoạt động thì nên tiến hành thay motor mới
 • Lắp lại motor, gối đỡ và quạt lồng xóc, tiến hành kiểm tra vận hành ở tất cả các tốc độ gió của điều hòa để đảm bảo chắc chắn cơ cấu này vận hành trơn tru và không còn tiếng rít nữa.
 • Lắp đặt mặt lạnh, kiểm tra lại lần cuối để bàn giao cho khách hàng

Giá thành sửa lỗi phát ra tiếng rít

Giá sửa lỗi điều hòa phát ra tiếng rít tùy vào thực tế các bộ phận, linh kiện hỏng hóc cần thay thế mà có giá khác nhau với các chi tiết dưới đây:

 • Gối đỡ vòng bi trục quạt lồng xóc: 35.000đ – 70.000đ tùy loại
 • Motor quạt lồng sóc điều hòa: 300.000đ – 700.000đ tùy loại
 • Công thợ sửa chữa: 200.000đ/lần sửa chữa
 • Bảo hành: 3 tháng

Lỗi thường gặp ở điều hòa - cập nhật