Quét mã QR tải app đặt thợ sửa điều hòa
 

 

 

 

 

Lỗi điều hòa không mở cánh vẫy, lá đảo gió không chạy

lỗi không mở cánh vẫy điều hòa

Ở các máy điều hòa trong trạng thái hoạt động bình thường, khi chúng ta bật máy, cánh vẫy điều hòa sẽ tự động mở ra cùng với đèn tín hiệu được bật sáng. Tuy nhiên khi gặp lỗi liên quan đến cánh vẫy nó sẽ không mở ra hoặc mở ra rồi đứng yên cho dù chúng ta đổi tất cả các chế độ đảo gió trên điều hòa.

Tương tự như cánh vẫy đảo gió theo chiều dọc, lá đảo gió có tác dụng đảo gió điều hòa theo chiều ngang, chúng hoạt động phối hợp cùng nhau có tác dụng đảo gió đều đi đến khắp phòng. Khi chúng không hoạt động thì luồng gió sẽ đứng im một chỗ gây quá lạnh ở nơi nó thổi vào, còn nơi khác thì nóng.

Lưu ý: Khi bật máy điều hòa bạn cần chú ý đến đèn tín hiệu trên máy để loại trừ trường hợp máy không vào điện, nếu máy không vào điện thì cánh vẫy cũng sẽ không mở ra để tránh nhầm lẫn với các lỗi khác.

Nguyên nhân điều hòa không mở cánh vẫy, lá đảo gió không chạy

Động cơ đảo gió bị hỏng hoặc đứt cuộn điện

Mô tơ cánh đảo gió bị hỏng là nguyên nhân thường gặp nhất trong quá trình đi sửa chữa điều hòa của Rada. Mô tơ cánh vẫy sử dụng điện áp DC 12V và thường có 5 dây được gắn với Board mạch. Mô tơ thường ít khi hư phần điện, trừ khi bị lỏng giắc ghim hoặc bị chuột cắn. Nhưng chúng thường bị hư phần cơ do bị kẹt hoặc đứt cuộn từ. Cấu tạo bên trong mô tơ đảo gió thường có nhiều bánh răng, do thời gian sử dụng hoặc dùng không đúng cách khiến bánh răng bị hỏng. Dùng tay chỉnh lá đảo gió quá mạnh là một lỗi điển hình mà người dùng thường mắc phải.

Chế độ đảo gió tự động chưa kích hoạt

Chế độ đảo gió được kích hoạt bằng remote điều khiển máy lạnh. Nút đảo gió trên điều khiển thường ghi bằng Tiếng Anh là Swing, Flap hoặc Vane. Bạn có thể kích hoạt cho đảo gió tự động hoặc quạt lên – xuống 3 tấc. Nếu bạn vẫn chưa chọn chế độ đảo gió thì mô tơ sẽ không quay và cánh đảo gió cũng sẽ không hoạt động.

Dây động cơ cánh đảo gió bị đứt

Trường hợp chuột cắn đứt dây động cơ cánh đảo gió không phải là hiếm gặp, thậm chí chúng còn là lỗi phổ biến bởi dây điện nối cánh đảo gió với mạch điện không được đóng trong hộp điện mà lại kéo dài ra ngoài vì thế rất dễ bị chuột cắn đứt. Một số trường hợp dây điện đảo gió bị đứt và có thể nối lại được, nhưng nếu chuột cắn dây ngay cuốn mô tơ thì buộc phải thay mô tơ mới. Bạn có thể kiểm tra điều này dễ dàng bằng cách mở ốp mặt lạnh điều hòa ra là bạn sẽ thấy ngay động cơ cánh vẫy.

Cánh vẫy, lá đảo gió không chạy có thể là do mô tơ bị đứt
Cánh vẫy, lá đảo gió không chạy có thể là do mô tơ bị đứt

Cuốn nhựa ở cánh vẫy với mô tơ bị gãy

Trường hợp gãy cuốn nhựa ở cánh vẫy kết nối với mô tơ sẽ ít khi xảy ra đối với máy lạnh mới, nhưng lại thường gặp ở máy lạnh cũ vì sau thời gian sử dụng thì cuốn nhựa bị lão hóa nên dễ bị nứt, vỡ do tác động mạnh. Bạn chỉ cần tháo ốp mặt lạnh ra là đã có thể kiểm tra lỗi này bằng mắt thường. Khắc phục bằng cách dùng keo gắn chúng lại như cũ, hoặc để dứt điểm là nhờ thợ điện lạnh tháo cánh vẫy ra để hàn lại.

Lưu ý: Nếu bạn muốn cánh vẫy đứng yên không quay thì nên sử dụng điều khiến để chỉnh cho chúng đứng yên, tuyệt đối không dùng vật cứng hoặc băng keo để cố định chúng lại. Việc này có thể làm cho cánh đảo gió bị hư vĩnh viễn.

Sửa điều hòa không mở cánh vẫy, lá đảo gió không chạy như thế nào?

Mặc dù lỗi không mở cánh vẫy hoặc lá đảo gió không chạy không phải lỗi lớn, máy vẫn có thể hoạt động được tạm thời khi bộ phận này bị hỏng và về lý thuyết thì chúng ta có thể tự mua, tháo và sửa chữa được nếu chúng ta hiểu biết về chuyên môn tuy nhiên việc mua được đúng chủng loại motor cánh vẫy, motor đảo gió hay lẫy nhựa đối với người không chuyên thì lại là việc khó khăn vì vậy chúng ta cần gọi thợ để khắc phục.

Để sửa chữa lỗi này, trường hợp dây động cơ đảo gió bị đứt do tác động bên ngoài như chuột, gián cắn đứt dây hoặc bị kẹp đứt trong quá trình bảo dưỡng thì thợ có thể nối lại cho chúng hoạt động.

Trường hợp nếu motor bị hỏng, thợ sẽ lựa chọn đúng chủng loại để thay thế. Đối với lẫy đảo gió, có thể tiến hành hàn lại lẫy mới, tuy nhiên việc hàn nhựa có thể không chắc chắn gây ra gẫy hoặc kẹt nếu hàn không đảm bảo, chúng ta cần thay bộ cánh đảo mới đúng chủng loại với máy đang sử dụng.

Quy trình sửa chữa lỗi ở cánh vẫy

  1. Tháo mặt lạnh máy điều hòa, lưu ý tháo đúng trình tự để đảm bảo không làm gẫy các lẫy nhựa gài trên mặt lạnh điều hòa.
  2. Tháo motor cánh vẫy và lá đảo gió
  3. Tiến hành thay thế motor và cánh đảo gió mới, kết nối với nguồn điện DC từ mạch điều khiển
  4. Đóng điện và kiểm tra hoạt động
  5. Đóng mặt lạnh, kiểm tra lần cuối và bàn giao cho khách hàng

Giá sửa điều hòa không mở cánh vẫy, lá đảo gió không chạy như thế nào?

  • Giá motor DC cánh vẫy và motor lá đảo gió: 45.000đ – 80.000đ tùy loại
  • Giá bộ cánh đảo gió: 150.000đ – 250.000đ tùy loại
  • Cánh vẫy điều hòa: 120.000đ – 170.000đ tùy loại
  • Công thợ sửa chữa: 200.000đ
  • Bảo hành: 1 tháng

Lỗi thường gặp ở điều hòa - cập nhật