Quét mã QR tải app đặt thợ bảo dưỡng điều hòa
 

 

 

 

 

Bảo dưỡng điều hòa, máy lạnh

bảo dưỡng điều hòa

Bảo dưỡng điều hòa là dịch vụ được cung cấp bởi thợ sửa chữa, các trung tâm dịch vụ hoặc các công ty cung cấp dịch vụ điều hòa đăng ký tham gia ứng dụng Rada khi khách hàng yêu cầu trên ứng dụng Rada dành cho khách hàng tại nhà, các trang web dịch vụ Rada hoặc các ứng dụng có kết nối dịch vụ Rada trên phạm vi toàn quốc.

Thợ bảo dưỡng điều hòa cung cấp 3 nội dung chính trong quá trình bảo dưỡng bao gồm:

 • Vệ sinh máy điều hòa bao gồm cả cục nóng, cục lạnh tại nhà khách hàng
 • Kiểm tra tình trạng hoạt động của máy điều hòa để dự đoán hoặc phòng ngừa các hỏng hóc có thể phát sinh
 • Bổ sung gas lạnh cho điều hòa nếu máy có dấu hiệu suy hao gas.

Tại sao cần bảo dưỡng máy điều hòa?

Trong quá trình hoạt động của máy điều hòa, bụi bẩn, rung lắc và các yếu tố tác động bên ngoài thường làm cho bụi bẩn bám vào lưới lọc bụi, bám vào các phiến tản nhiệt trên dàn lạnh và dàn nóng, bám vào cánh quạt hoặc làm hở các đầu jắc nối ống dẫn gas, oxy hóa hoặc lỏng các đầu nối điện dẫn đến các tình trạng dưới đây:

 • Ngăn cản quá trình trao đổi nhiệt của phiến nhôm tản nhiệt trên cả dàn nóng và dàn lạnh khiến máy phải chạy lâu hơn để làm mát dẫn đến tiêu tốn điện năng, giảm độ bền.
 • Tích tụ bụi bẩn phát sinh vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng
 • Suy giảm môi chất gas lạnh trong đường ống, làm giảm hiệu suất làm lạnh
 • Gây nên hiện tượng chập chờn, lỏng điện, ngắn mạch hoặc điện áp không ổn định cho máy hoạt động.
 • Làm suy giảm độ nhậy hoặc sai số của các đầu cảm biến nhiệt độ dẫn đến việc điều hòa hoạt động không đúng với các thông số điều khiển
 • Gây nên hiện tượng đóng băng giàn lạnh, đóng băng hoặc chẩy nước đường ống gây ngăn cản việc trao đổi lạnh giữa giàn lạnh và môi trường.
 • Gây nên hiện tượng tắc ống thoát nước thải làm nước tràn ngược trở lại máng thoát nước và chẩy nước điều hòa cả trên dàn lạnh cũng như giàn nóng của máy…

Tất cả các yếu tố trên đều là nguyên nhân dẫn đến những hỏng hóc không đáng có trong tương lai hoặc làm tiêu tốn điện năng trong quá trình hoạt động.

Bảo dưỡng điều hòa là quá trình giúp cho máy trở lại trạng thái hoạt động tối ưu ban đầu đồng thời ngăn ngừa các sự cố phát sinh và kéo dài tuổi thọ phục vụ của máy điều hòa.

Quy trình bảo dưỡng điều hòa của thợ Rada

Ngay sau khi bạn gửi yêu cầu bảo dưỡng điều hòa trên hệ thống, máy chủ ứng dụng Rada sẽ tự động tính toán vị trí, khoảng cách giữa bạn và các thợ điều hòa đang trong trạng thái sẵn sàng phục vụ gần bạn nhất để phát thông báo (lưu ý, chúng tôi không áp dụng tổng đài để điều phối) cho thợ tiếp nhận.

Tiếp nhận yêu cầu bảo dưỡng

 1. Khi có một thợ tiếp nhận, hệ thống sẽ xác nhận kết nối, thợ điều hòa sẽ gọi điện đến cho bạn trong khoảng từ 10 giây cho đến 1 phút đối với những yêu cầu trên địa bàn TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh (hãy lưu ý nghe điện thoại của mình vì thợ sẽ gọi điện ngay cho bạn), trường hợp ở các Tỉnh thành khác, hoặc trong những ngày cao điểm, khoảng thời gian mà thợ gọi lại cho bạn có thể lâu hơn một chút nhưng cũng không quá 10 phút kể từ lúc bạn gửi yêu cầu bảo dưỡng.
 2. Khi gọi điện thợ sẽ xác nhận mã đơn hàng, hỏi về tình trạng, chủng loại của máy yêu cầu được bảo dưỡng, hỏi về vị trí hoặc địa chỉ chi tiết nếu địa chỉ mà bạn cung cấp chưa rõ ràng sau đó hẹn chi tiết về thời gian phù hợp giữa hai bên.

Thực hiện bảo dưỡng

Giai đoạn 1:

 1. Thợ có mặt tại địa điểm yêu cầu, triển khai bảng dưỡng, xác nhận lại mã đơn với khách hàng (lưu ý: Các bạn cần yêu cầu thợ xác nhận chính xác mã đơn dịch vụ mà bạn đã yêu cầu, trường hợp không có mã đơn, hãy từ chối thực hiện và khiếu nại trên hệ thống để Trung tâm điều hành Rada nắm được hiện trạng)
 2. Thợ tiến hành vận hành thử nghiệm máy để xác định tình trạng hoạt động
 3. Mở mặt lạnh để đo và kiểm tra tình trạng của bảng mạch, tình trạng cảm biến nhiệt độ, tình trạng máng thoát nước, tình trạng của phiến tản nhiệt
 4. Mở nắp đậy cục nóng để đo và kiểm tra tình trạng của chân đế giảm chấn, tình trạng của tụ đề cho block và quạt, tình trạng rò rỉ gas và các mối nối điện, tình trạng của phiến tản nhiệt, độ lỏng, độ rơ của quạt tản nhiệt…
 5. Đo áp suất gas lạnh của máy để xác nhận áp suất có nằm trong mức tiêu chuẩn không
 6. Ghi chép & thông báo lại tình trạng cho khách hàng để biết nếu có những trục trặc hoặc suy giảm trị số nếu phát sinh.
 7. Tiến hành sửa chữa, khắc phục các lỗi phát hiện trong quá trình kiểm tra hoặc nạp gas nếu thiếu(lưu ý: chi phí khắc phục lỗi phát sinh được tính riêng và không bao gồm trong gói bảo dưỡng)
 8. Vận hành thử nghiệm lỗi phát sinh của giai đoạn 1 trước khi tiến hành vệ sinh.

Giai đoạn 2:

 1. Ngắt điện khỏi máy điều hòa, chuẩn bị máy xịt áp lực, đường cấp nước và lắp đặt bạt thoát nước thải, tiến hành che chắn khu vực mạch điều khiển cho cục lạnh máy điều hòa
 2. Tiến hành vệ sinh vỏ máy và lọc bụi dàn lạnh
 3. Xịt vệ sinh phiến tản tản nhiệt, quạt gió, cánh vẫy, máng nước thải và ống nước thải trên giàn lạnh sau đó lau khô.
 4. Tiến hành che chắn mạch điện và các mối nối trên cục nóng, xịt vệ sinh dàn nóng, cánh quạt tản nhiệt sao đó lau khô.

Chạy thử nghiệm, bàn giao và bảo hành

 1. Lau khô toàn bộ vỏ máy, lới tản nhiệt, kiểm tra lại mạch điện xem có bị bắn nước vào không sau đó lắp đặt lại nguyên trạng như ban đầu.
 2. Bật máy và kiểm tra hoạt động 2-3 lần, để máy vận hành thử trong vòng 15 phút với tất cả các chế độ vận hành, nếu máy mát đều phản ứng tốt, lạnh sâu thì có thể bàn giao cho khách hàng tiếp nhận. Trường hợp có trục trặc thì kiểm tra lại để khắc phục.
 3. Viết giấy bảo hành các nội dung sửa chữa, khắc phục phát sinh trong quá trình kiểm tra (lưu ý: việc vệ sinh không bảo hành, các sửa chữa sẽ bảo hành từ 3-6 tháng tùy nội dung)

Giá bảo dưỡng điều hòa

Bảo dưỡng điều hòa không chỉ đơn giản là vệ sinh xịt rửa máy mà con bao gồm cả công đoạn kiểm tra, khắc phục lỗi vì vậy giá thành sẽ bao gồm:

Giá thành kiểm tra và vệ sinh máy điều hòa

TTNội dung công việcĐ.VịS.LượngGiá thành
1Bảo dưỡng, Vệ sinh điều hòa cục bộ công suất 9.000Btu – 12.000BtuBộ01190.000 vnđ
4Bảo dưỡng, Vệ sinh điều hòa cục bộ công suất 18.000Btu – 24.000BtuBộ01245,000 vnđ
7Bảo dưỡng điều hòa âm trần cassette công suất 12000Btu – 24000BtuBộ01300,000 vnđ
9Vệ sinh cửa gió điều hòa âm trần ống gióCửa175,000 vnđ
10Vệ sinh điều hòa câyBộ1300,000 vnđ
11Vệ sinh, bảo dưỡng dàn lạnh treo tường điều hòa multiDàn1150,000 vnđ
12Vệ sinh, bảo trì dàn lạnh âm trần cassette điều hòa multiDàn1200,000 vnđ
13Vệ sinh, bảo trì dàn lạnh âm trần ống gió điều hòa multiDàn1200,000 vnđ
14Vệ sinh, bảo trì dàn lạnh âm trần ống gió điều hòa trung tâm vrv – vrfDàn1250,000 vnđ
15Vệ sinh, bảo dưỡng dàn nóng điều hòa multiBộ1200,000 vnđ
16Vệ sinh, bảo dưỡng dàn nóng điều hòa trung tâm vrv – vrfBộ1400,000 vnđ

Lưu ý: Đối với số lượng từ 2 máy trở lên, thợ có thể lấy giá thành thấp hơn giá đã được liệt kê ở bảng trên

Giá thành khắc phục sự cố và nạp gas

Trong trường hợp cần thay thế, khắc phục sự cố phát sinh hoặc bổ sung gas thì giá thành sẽ theo các mức của từng trường hợp cụ thể mà khách hàng gặp phải. Các bạn có thể xem thêm mục Giá thành của Dịch vụ nạp gas điều hòa hoặc tham khảo bảng giá sửa chữa hoặc thay thế linh kiện tổng hợp mà chúng tôi cung cấp trên trang web này.

Chu kỳ bảo dưỡng máy

Tùy từng điều kiện sử dụng của từng loại máy mà chúng ta cần phải kiểm tra bảo dưỡng máy khác nhau tuy nhiên khuyến cáo của chúng tôi các bạn cần bảo dưỡng máy theo khung thời gian dưới đây:

 • Đối với hộ gia đình: Nên vệ sinh khoảng từ 3 – 4 tháng/lần nếu thường xuyên mở máy lạnh (gần như cả ngày) hoặc khoảng 6 tháng/lần nếu chỉ cho máy hoạt động từ 6 – 8 tiếng/ngày. Đối với khu vực phía Bắc thì có thể 1 năm 1 lần vì máy chỉ hoạt động trong các tháng nóng của mùa hè.
 • Đối với doanh nghiệp, nhà hàng vừa và nhỏ: Nên bảo dưỡng, vệ sinh trung bình 3 tháng/lần hoặc khoảng 1 – 2 tháng/lần tùy theo mức độ sử dụng và môi trường làm việc có nhiều bụi bẩn hay không.
 • Đối với cơ sở, xí nghiệp sản xuất: Nên vệ sinh máy khoảng 1 tháng/lần do tần suất hoạt động của thiết bị có thể lên đến 24/24 để phục vụ công việc thông suốt.

Lưu ý: Đối với các hộ gia đình ở khu vực phía Bắc, chúng ta nên tiến hành bảo dưỡng điều hòa trước kỳ nắng nóng (khoảng tháng 4-5) để đảm bảo có thợ và tránh thời gian cao điểm.

Rada Điều hòa team!

Lỗi thường gặp ở điều hòa - cập nhật