Quét mã QR tải app đặt thợ sửa điều hòa
 

 

 

 

 

Điều hoà phun hơi sương hoặc đọng nước ở cửa lạnh

Đây là hiện tượng cũng không xẩy ra nhiều đối với các máy điều hoà trong gia đình tuy nhiên nó xuất hiện khá nhiều đối với các điều hoà tổng với các hệ thống ống dẫn hơi lạnh cùng hệ thống cấp khí tươi độc lập trong các toà nhà. Chúng ta cũng có thể quan sát được hiện tượng này khá phổ biến với các máy điều hoà trên ôtô, khi hoạt động thì có thể nó sẽ phun ra một đám hơi sương trong một số thời điểm sau đó rồi hết.

Đây là hiện tượng không quá nghiêm trọng vì chúng ta vẫn có thể tiếp tục sử dụng máy điều hoà tuy nhiên nó là báo hiệu cho những vẫn đề có thể phức tạp hơn nếu chúng ta không quan tâm và xử lý. Hãy cùng Rada team tìm hiểu hiện tượng, nguyên nhân và cách thức xử lý các bạn nhé.

Cơ chế của việc hình thành sương và đọng sương

Nhiệt độ điểm sương tiếng anh là Dew point là nhiệt độ mà không khí để đạt đến độ ẩm tương đối 100%, tức là không khí không thể chứa thêm hơi nước một cách hấp thụ. Khi không khí dưới nhiệt độ điểm sương, hơi nước trong không khí sẽ chuyển thành dạng lỏng.

Nhiệt độ điểm sương phụ thuộc vào độ ẩm của không khí. Một môi trường có độ ẩm cao hơn cần một nhiệt độ lạnh hơn để đạt được điểm sương. Thông thường, nhiệt độ điểm sương thấp hơn nhiệt độ môi trường. 

Ví dụ, nếu nhiệt độ môi trường là 25°C và độ ẩm tương đối là 70%, nhiệt độ điểm sương có thể là khoảng 19°C.

Trong không khí luôn luôn có hơi nước. Hiện tượng hoá sương xảy ra là do vùng không khí có nhiệt độ bằng hoặc thấp hơn nhiệt độ hoá sương của trạng thái không khí trong phòng. Khi các lớp không khí hoá sương đó tiếp xúc với các bề mặt của mặt/cửa lạnh sẽ bám lại gây nên hiện tượng đọng sương. Sương đọng nhiều sẽ hình thành giọt nước tại mặt hoặc cửa lạnh của máy điều hoà.

Hậu quả của hiện tượng điều hoà phun hơi sương

Mặt dù nó sẽ không ảnh hưởng ngay lập tức tuy nhiên nếu chúng ta phát hiện ra hiện tượng phun sương hoặc đóng nước bề mặt mà không xử lý ngay thì hiện tượng này sẽ ngày càng tiếp tục và kéo dài đồng thời kéo theo những hệ luỵ không mong muốn đối với máy điều hoà cũng như các đồ vật khác trong phòng như:

 • Không gian cần điều hoà không khí sẽ trở nên ẩm thấp do độ ẩm ngày càng tăng cao từ việc phun sương của điều hoà gây ảnh hưởng đến đồ vật cũng như con người khi sinh hoạt trong môi trường không đảm bảo về độ ẩm.
 • Sương đọng nhiều lên bề mặt sẽ hình thành giọt, chẩy xuống làm ẩm hoặc đọng nước lên sàn hoặc đồ vật trong phòng.
 • Các tác nhân gây nên hiện tượng phun sương sẽ ngày càng trở nên trầm trọng hơn và có thể gây nên hỏng hóc lớn cho chính hệ thống máy điều hoà không khí dẫn đến việc sửa chữa sẽ phức tạp và tốn kém hơn rất nhiều so với việc xử lý sớm hiện tượng trên.

Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng phun sương

Quạt gió dàn lạnh điều hoà yếu:

Giải thích: Khi quạt dàn lạnh yếu, nó sẽ không tạo đủ lưu lượng gió để thoát hơi lạnh ra khỏi cửa lạnh của máy điều hoà vào trong phòng, từ đó sẽ dẫn đến hiện tượng quá lạnh trong đường ống dẫn lạnh hoặc cửa lạnh, tạo nên hiện tượng chênh lệch nhiệt độ lớn mà hình thành hơi sương cũng như đọng sương trên ống hoặc cửa lạnh của máy.

Cách xử lý:

 • Bạc đạn: Do quạt sử dụng lâu ngày bạc đạn đỡ 2 đầu trục quạt sẽ bị khô dầu mỡ/bị kẹt làm cho quạt quay rít hoặc khó quay. Trường hợp này thay bạc đạn hoặc thay quạt dàn lạnh.
 • Hỏng tụ quạt: Quạt dàn lạnh thường sử dụng tụ ngậm điện dung nạp xả thường 0,7 – 1 microphara. Trường hợp này cần thay tụ quạt.
 • Hư hỏng bảng mạch: Bảng mạch điều khiển trục trặc sẽ cấp điện áp cấp cho quạt không đúng, thường thì thấp hơn điện áp ghi trên quạt làm cho quạt quay chậm thậm khí là không quay. Có thể sửa chữa mạch điều khiển tuy nhiên việc sửa sẽ phức tạp và khó đảm bảo được tính chính xác khi hoạt động. Để đảm bảo ổn định thì chúng ta nên thay bảng mạch, mặc dù việc thay khá tốn kém nhưng đây là giải pháp tốt nhất.
 • Cánh quạt cọ sát với dàn hoặc khung: Cần cân chỉnh cánh quạt lồng sóc.
 • Quạt dàn lạnh vận hành ở chế độ thấp : Chỉnh quạt ở chế độ trung bình hoặc cao.

VCD, OBD mở quá nhỏ làm cản trở gió lưu thông

OBD là viết tắt của Opposed Blade Volume Damper dịch ra tiếng việt là van điều chỉnh lưu lượng gió trên cửa gió. Van gió này có chức năng giống hệt van VCD ở trên. Van VCD và OBD chỉ khác nhau chủ yếu về vị trí lắp đặt của chúng. Van VCD sẽ được lắp trên đường ống gió, còn van OBD thì được lắp trực tiếp trên cửa gió.

Giải thích: Ở các hệ thống điều hoà VRV, điều hoà HVAC thì các van điều chỉnh lưu lượng gió tại các đường ống dẫn hơi lạnh có thể bị kẹt vì tác động bên ngoài hoặc vật liệu lão hoá sẽ dẫn đến cản trở lượng gió lưu thông trong ống hoặc cửa lạnh, hơi lạnh không thoát hết được vào trong phòng sẽ làm co ống hơi hoặc cửa gió trở nên quá lạnh từ đó dẫn đến hiện tượng phun sương và đọng nước.

Cách xử lý: Cần căn chỉnh lại lưu lượng gió qua các nhánh & cố định các vị trí cánh van. Tiến hành thay thế nếu các van bị hư hại nhiều.

Lọc gió quá bẩn

Giải thích: Trong tất cả các hệ thống điều hoà thì lọc gió sẽ giúp lọc các bụi bẩn của không khí nhằm tránh hiện tượng bụi bẩn bám trực tiếp vào các lá nhôm tản nhiệt trên giàn lạnh để cản trở tiếp xúc của dàn lạnh với không khí. Trong quá trình hoạt động thì các tấm/màng lọc không khí sẽ bám bẩn từ đó gây nên hiện tượng hạn chế gió lưu thông từ đó gây nên hiện tượng quá lạnh tại cửa gió hoặc thậm chí gây nên hiện tượng đóng tuyết tại giàn lạnh.

Cách xử lý: Tại các máy điều hoà gia đình chúng ta có thể mở mặt lạnh, tháo tấm lọc gió để làm vệ sinh sạch sẽ. Đối với các hệ thống HVAC, VRV thì chúng ta cần đặt thợ để tiến hành vệ sinh và bảo dưỡng hệ thống máy lạnh.

Đường ống cấp gió và ống hồi quá dài, ống gió mềm thiết kế quá dài hay bị gấp khúc

Giải thích: Đối với hệ thống điều hoà HVAC và VRV tại các toà nhà lớn có thể nguyên nhân xuất phát từ việc thiết kế chưa tối ưu dẫn đến hệ thống ống cấp gió quá dài, có quá nhiều khúc quanh, gấp khúc hoặc sử dụng vật liệu ống không đảm bảo, qua quá trình hoạt động sẽ nhanh chóng nhão gây võng hoặc gập từ đó gây cản trở đến lưu lượng gió lưu thông trong ống dẫn đến giảm hiệu suất đẩy khí lạnh thoát ra phòng, từ đó sẽ làm cho ống dẫn hoặc cửa gió trở nên quá lạnh mà tạo nên hiện tượng hoá sương.

Cách xử lý: Đối với các lỗi thiết kế, chúng ta cần tối ưu lại đường đi của ống dẫn lạnh để giảm độ dài ống dẫn. Tiến hành khắc phục hoặc thay thế các đoạn ống bị nhão, gấp khúc để khai thông luồng thoát khí.

Cách nhiệt tại các Box miệng gió không được bọc triệt để

Giải thích: Có khoảng hở tại các cánh khuếch tán (đối với miệng gió Diffuser) hay phần cuối rìa của mặt miệng gió.

Cách xử lý: Tiến hành dán cách nhiệt kỹ và triệt để, kiểm tra kỹ trước khi lắp đặt.

Bố trí miệng gió không hợp lý 

Giải thích: Có thể do thiết kế hoặc quá trình lắp đặt không tính toán cẩn thận dẫn đến việc bố trí cửa gió quá gần cửa kính, nơi có ánh nắng chiếu vào dẫn đến hiện tượng chênh lệch nhiệt độ lớn tại cửa gió.

Cách xử lý: Nếu gặp lỗi này chúng ta có thể cân nhắc lắp thêm rèm cửa nhằm ngăn bớt ánh nắng chiếu đến cửa gió, trường hợp rèm cửa không giải quyết được vấn đề thì chúng ta sẽ buộc phải thay đổi vị trí của cửa gió đến vị trí khác.

Bố trí cửa lạnh gần miệng cấp gió tươi

Giải thích: Vì một lý do nào đó trong thiết kế lại bố trí cửa lạnh sát với cửa cấp gió tươi vào phòng và lại vì lý do nào đó mà gió tươi này không được xử lý nhiệt trước khi đẩy vào trong phòng dẫn đến hiện tượng chênh lệch nhiệt độ giữa 2 cửa gió màn mà sinh ra hiện tượng hoá sương khi gặp điều kiện chênh lệch nhiệt độ thích hợp.

Cách xử lý: Đây phần lớn nguyên nhân từ lỗi thiết kế đồng thời trong phần giải thích cũng đã mô tả đầy đủ vì vậy chúng ta cần làm lại phần này. Tuyệt đối không cấp khí tươi trực tiếp vào phòng khi chưa được xử lý.

Không xử lý triệt để được độ ẩm

Giải thích: Trong phòng do các nguyên nhân khách quan và chủ quan:

 • Độ ẩm bên ngoài cao do đặc điểm khí hậu tại địa phương hay thay đổi theo mùa & cửa mở liện tục = > ẩm theo không khí vào phòng.
 • Dàn lạnh không xử lý hết ẩm do gió tươi cấp vào quá nhiều.
 • Tính toán thiếu tải lạnh, lựa chọn & bố trí thiết bị không phù hợp.
 • Hệ thống vận hành lần đầu tiên trong khi trong phòng còn nhiều ẩm trong không khí.

Cách xử lý:

 • Hạn chế mở cửa.
 • Bổ sung thêm dàn lạnh hay thiết bị xử lý sơ bộ không khí tươi trước khi cấp vào phòng.
 • Cân chỉnh VCD cấp gió tươi vào phòng phục đủ với số người thiết kế.
 • Tính toán tải lạnh cho phù hợp, lựa chọn thông số khí hậu bên trong và bên ngoài phù hợp.

Đọng sương tại ống gió

Nguyên nhân

Lỗi do thiết kế:

 • Ống gió tươi ống gió thải khi qua khu vực có điều hòa không bọc các nhiệt.
 • Ống gió tươi gắn vào box hồi không bọc cách nhiệt.
 • Ống gió cấp, gió hồi không bọc cách nhiệt.
 • Bọc cách nhiệt có vật liệu không phù hợp (Độ dẫn nhiệt vật liệu cách nhiệt cao).
 • Chiều dày các nhiệt không đủ…

Lỗi do thi công:

 • Dán cách nhiệt bị hở giữa các mí ghép (Chỗ nối 2 tấm cách nhiệt với nhau )
 • Cách nhiệt không ôm sát bề mặt ống gió : Cách nhiệt bằng Glass Wool không có dây đai bó bên ngoài hoặc dán thiếu đinh, hoặc thiếu keo trên bề mặt ống gió, tấm cách nhiệt…

Do chuột hay côn trùng cắn:

 • Chuột & côn trùng… gặm nhấm các vật liệu cách nhiệt -> gây khiếm khuyết cách nhiệt cục bộ trên ống gió.

Cách khắc phục

Khắc phục lỗi do thiết kế:

 • Thiết kế bọc cách nhiệt cho các ống gió cấp lạnh, gió hồi, gió tươi.
 • Tính chọn vật liệu cách nhiệt phù hợp đảm bảo có chiều dày phù hợp, độ dẫn nhiệt thấp (Thông số tính toán nên chọn đúng với mọi điều kiện thời tiết trong năm, lưu ý vị trí địa lý của địa phương có độ ẩm cao như: môi trường gần biển, cao nguyên…)
 • Tháo dỡ toàn bộ cách nhiệt & bọc lại

Khắc phục lỗi do thi công:

 • Huấn luyện cho công nhân bọc cách nhiệt đúng biện pháp. Lưu ý: phải có ví dụ và làm mẫu.
 • Kiểm tra kỹ lưỡng trước khi treo ống gió.
 • Tháo dỡ toàn bộ cách nhiệt & bọc lại.

Khắc phục lỗi do chuột hay côn trùng cắn:

 • Đóng lưới mắt cáo bao bọc lớp cách nhiệt.
 • Bọc cách nhiệt chỗ bị rách

Đọng sương tại các vị trí khác trong hệ thống HVAC

Đọng Sương tại đáy AHU, PAU, FCU.

Nguyên nhân:

 • Cách nhiệt trong của máy dán không kỹ tại nhà máy (Có khoảng hở giữa cách nhiệt và vỏ máy).
 • Ống gió tại đầu ra thiết bị thiết kế không hợp lý -> gây quẩn gió.
 • Dàn lạnh quá dơ, gió không trao đổi nhiệt với dàn lạnh, gây quá lạnh cục bộ.

Khắc phục:

 • Tháo tháo cách nhiệt trong của máy ra, dán lại.
 • Thiết Kế & Lắp Đặt lại đoạn ống gió đầu ra của thiết bị.
 • Vệ sinh dàn lạnh.
 • Thiết Kế & Lắp Đặt thêm máng xả phụ (dán cách nhiệt tại đáy ống).

Đọng Sương tại cụm van FCU.

Nguyên nhân: Lỗi  do thi công, không bọc cách nhiệt hoặc bọc cách nhiệt sót.

Khắc phục: Bọc thêm cách nhiệt

Đọng Sương tại cụm van Chiller

Nguyên nhân: Lỗi do thi công, không bọc cách nhiệt hoặc bọc cách nhiệt sót, mí nối giữa 2 tấm cách nhiệt hở do không dán keo hoặc không đủ keo.

Khắc phục: Kiểm tra & bọc lại cách nhiệt

Đọng Sương tại chỗ nối Ống nước ngưng và thiết bị

Nguyên nhân: Lỗi do thi công, bọc cách nhiệt sót.

Khắc phục: Bọc thêm cách nhiệt

Bọc bảo ôn giáp gối đỡ không kín, khít

Nguyên nhân: Lỗi do thi công, bọc cách nhiệt sót.

Khắc phục: Bọc thêm cách nhiệt

Không dán được cách nhiệt, gây đọng sương trên ống Gas, ống Chiller

Nguyên nhân: Đường ống Gas Lạnh, ống Chiller đi sát hệ thống khác, không đủ khoảng không để bọc cách nhiệt.

Khắc phục: Combine các hệ thống phải đủ khoảng hở đề bọc cách nhiệt

Đọng sương ống nước ngưng

Nguyên nhân:

 • Lắp đặt tuyến ống nước ngưng bị võng, không đủ độ dốc, không thoát nước được => gây dọng sương ngoài ống.
 • Tuyến ống nước ngưng quá dài mà không có không hơi.

Khắc phục:

 • Đảm bảo độ dốc 1% => 2%  cho tuyến ống nước ngưng.
 • Bổ sung ống thông hơi.

Đọng sương trên cách nhiệt ống Chiller

Nguyên nhân: Không dán kín đường rạch trên thân cách nhiệt, không kiểm tra được do mép cắt quay lên trên.

Khắc phục: Quay mép cắt xuống dưới, kiểm tra và dán keo kỹ chỗ mép cắt.

Nguồn: Ks Nguyễn Xuân Thanh

Thợ điều hoà HVAC sẽ giúp gì cho bạn

Trong suốt hơn 7 năm qua, Rada đã tự hào là cầu nối đáng tin cậy giữa những người cần sửa chữa điều hoà HVAC và các chuyên gia thợ sửa chữa có kinh nghiệm. Với cam kết mang đến dịch vụ tốt nhất và giải pháp nhanh chóng cho các vấn đề đọng sương của máy điều hoà, chúng tôi đã xây dựng một cộng đồng hàng triệu ca sửa chữa thành công trên khắp Việt Nam.

Tại sao nên chọn Rada?

 1. Kết nối nhanh chóng: Chúng tôi hiểu rằng việc điều hoà bị đọng sương có thể gây ra rất nhiều phiền toái. Với ứng dụng Rada, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và liên hệ với những thợ sửa chữa chuyên nghiệp trong khu vực của bạn chỉ trong vài cú nhấp chuột.
 2. Đội ngũ thợ sửa chữa chất lượng: Chúng tôi tập trung vào việc tuyển chọn và đào tạo những chuyên gia thợ sửa chữa HVAC hàng đầu, đảm bảo rằng bạn sẽ luôn nhận được dịch vụ chất lượng và hiệu suất tối ưu từ hệ thống điều hoà của mình.
 3. Giải pháp đa dạng: Không chỉ giúp bạn khắc phục hiện tượng đọng sương, Rada còn cung cấp giải pháp cho nhiều vấn đề khác liên quan đến hệ thống điều hoà, từ bảo dưỡng định kỳ đến xử lý sự cố khẩn cấp.
 4. Tiện lợi và linh hoạt: Ứng dụng Rada có giao diện thân thiện và dễ sử dụng, giúp bạn dễ dàng lên lịch hẹn với thợ sửa chữa và theo dõi quá trình sửa chữa trực tiếp từ điện thoại của bạn.

Hãy để Rada giúp bạn giải quyết mọi vấn đề về hệ thống điều hoà!

Đừng để hiện tượng đọng sương cản trở sự thoải mái và hiệu suất của hệ thống điều hoà của bạn. Hãy tải xuống ứng dụng Rada ngay hôm nay và trải nghiệm sự tiện ích và hiệu quả của việc kết nối với những chuyên gia hàng đầu trong ngành. Cho phép chúng tôi giúp bạn thổi bớt cái nóng và mang lại không gian mát mẻ cho ngôi nhà hoặc doanh nghiệp của bạn!

Lỗi thường gặp ở điều hòa - cập nhật