Quét mã QR tải app đặt thợ lắp đặt điều hòa
 

 

 

 

 

Lắp đặt điều hòa, máy lạnh tại nhà

Lắp đặt máy điều hòa

Lắp đặt điều hòa tại nhà là dịch vụ được cung cấp bởi thợ điều hòa tham gia mạng lưới ứng dụng Rada nhằm cung cấp dịch vụ lắp đặt theo yêu cầu của khách hàng sau khi khách mua máy tại các trung tâm điện máy hoặc đặt mua máy điều hòa mới/cũ từ thợ điều hòa.

Thợ điều hòa sẽ cung cấp dịch vụ lắp đặt bao gồm:

 • Lắp đặt máy mới mà khách hàng đã mua theo điều kiện thực tế
 • Lắp đặt máy điều hòa cũ với giá thành phù hợp túi tiền
 • Tháo dỡ và dịch chuyển máy đến vị trí mới

Một số lưu ý trước khi lắp đặt điều hòa

Đối với cục lạnh, cửa gió máy điều hòa, thông gió trong nhà

Đối với phòng ngủ, cần tránh lắp máy để cửa gió điều hòa thổi thẳng vào giường ngủ; Đối với phòng ăn, phòng khách cần tránh thổi trực tiếp vào kho vực ghế ngồi của các thành viên trong nhà để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Cần chọn vị trí lắp đặt sao cục lạnh sao cho cửa gió đưa được khí lạnh tản đều đến các vị trí trong phòng, tránh vật cản, vị trí có ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào máy hoặc đối diện cửa ra vào, cửa sổ làm thất thoát hơi lạnh trong trường hợp cửa mở hoặc hở.

Cần đảm bảo khoảng cách cửa hút gió của điều hòa thông thoáng, tránh lắp sát trần hoặc trong hộp kín làm giảm khả năng lưu thông của luồng không khí đối lưu của khu vực cần lắp đặt.

Nếu có điều kiện, các bạn có thể tạo một lỗ thoáng nhỏ hoặc lắp một quạt hút gió nhỏ phía trên cao phía đối diện máy điều hòa để đảm bảo thông thoáng cho phòng lắp đặt, khí nóng trong phòng có thể thoát ra ngoài nhanh chóng. Tránh lắp quạt hút ở vị trí thấp vì hơi lạnh thường nặng hơn hơi nóng, chìm xuống phía dưới, quạt hút sẽ làm thất thoát hơi lạnh ra bên ngoài phòng.

Sử dụng thêm một quạt cây để điều phối các luồng không khí được lưu thông đều trong phòng lắp đặt nhằm trợ giúp cho hơi lạnh được tản đều đến mọi vị trí trong phòng.

Đối với cục nóng bên ngoài nhà

Cần lắp đặt cục nóng ở vị trí thoáng khí, mát mẻ, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào cục nóng điều hòa. Trường hợp không thể tránh khỏi, chúng ta có thể làm thêm một mái che cục nóng để tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào gây hiện tượng quá nhiệt khi máy hoạt động.

Đối với các khu chung cư, nếu cục nóng hoặc có nhiều cục nóng lắp ở ban công thì nên hướng luồng khí nóng thổi ra ngoài. Chúng ta có thể cân nhắc lắp thêm mặt điều hướng thoát hơi nóng của cục nóng điều hòa hoặc lắp thêm quạt hút gió ra phía ngoài để tránh hiện tượng quẩn, om nhiệt làm máy tự động ngắt khi hoạt động.

Lưu ý khi lắp đặt chân đến cục nóng, các bạn có thể yêu cầu thợ lắp thêm một đệm cao su vào chân đế đỡ cục nóng để giảm chấn và tiêu bớt âm thanh, rung động khi máy hoạt động.

Đối với ống đồng dẫn gas lạnh

Thông thường đối với máy điều hòa mới mua từ hãng hoặc các trung tâm điện máy, trong giá thành họ có thể khuyến mãi thêm 3-5m ống đồng (đã bao gồm bảo ôn, dây điện) vì vậy nếu cục nóng và cục lạnh không vượt quá khoảng cách này thì bạn sẽ không cần phải tra thêm chi phí liên quan đến ống dẫn gas lạnh.

Trường hợp khoảng giữa cục nóng và cục lạnh vượt quá khoảng cách mà ống kèm theo, các bạn sẽ phải trả thêm chi phí ống đồng cộng thêm, dây điện, bảo ông, băng quấn với giá từ 140.000đ-200.000đ/m chiều dài (chi phí chi tiết ở mục giá thành lắp đặt máy điều hòa).

Không nên bẻ gấp ống đồng quá nhiều tại các khúc gấp vì điều này sẽ gây hẹp ống và cản trở khả năng lưu thông của môi chất gas lạnh. Việc bẻ gấp cũng dễ gâp gập ống, hở ống trong tương lai khi máy đi vào hoạt động gây nên hiện tượng mất gas.

Tránh tuyệt đối không nối ống gas lạnh nhôm với ống gas lạnh đồng, nên sử dụng đồng bộ để tránh những rò rỉ sau này.

Sử dụng đầy đủ bảo ôn, băng cách nhiệt đúng tiêu chuẩn để bảo vệ ống với tác động từ bên ngoài.

Trường hợp nếu bạn muốn ống dẫn thẩm mỹ hơn khi đi nổi trong nhà, các bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm ốp nhựa để bảo vệ và che ống. Bạn sẽ phải trả thêm chi phí khi sử dụng ốp nhựa này.

Đối với máy có đường thoát nước thải phức tạp hoặc cao hơn cục lạnh

Một số vị trí lắp đặt, đường thoát nước thải điều hòa có thể cao hơn vị trí của cục lạnh hoặc có khoảng cách xa, các bạn cần lắp thêm một hộp lưu nước thải và máy bơm để hút và đẩy nước thải ra ngoài mỗi khi hộp lưu nước đầy đến một mức nhất định. Chi phí lắp thêm và đi đường ống sẽ được tính bên ngoài công lắp đặt của thợ điều hòa.

Quy trình lắp đặt điều hòa của thợ Rada

Khi bạn mua máy điều hòa mới, các trung tâm điện máy, các nhà cung cấp có thể đặt thợ lắp đặt Rada cho bạn. Thợ sẽ tiếp nhận máy, vận chuyển đến nhà bạn để tiến hành lắp đặt.

Trường hợp bạn tự mua máy riêng sau đó đặt thợ lắp đặt, hãy điền số điện thoại, địa chỉ và ghi chú trên form yêu cầu của trang này, hệ thống sẽ tự động điều phối thợ có khoảng cách gần bạn nhất, họ sẽ gọi điện cho bạn để xác nhận thông tin, thời gian, địa điểm và yêu cầu chi tiết để lắp đặt.

Bạn cũng có thể đặt thợ lắp đặt điều hòa cung cấp luôn cả máy điều hòa mới hoặc cũ, họ đều có đầu mối đến các tổng kho, tiến hành đặt hàng và cung cấp cho bạn. Giá của thợ có thể mềm hơn giá của các trung tâm điện máy vì thợ sẽ linh hoạt và không tốn chi phí mặt bằng cùng các chi phí quảng cáo khác.

 1. Mở máy và kiểm tra linh phụ kiện kèm theo: Thợ sẽ tiến hành mở máy, cùng bạn kiểm tra linh phục kiện kèm theo máy, các thông số kỹ thuật cùng hướng dẫn sử dụng.
 2. Khoan, đục và lắp giá treo cục lạnh điều hòa: Thợ sẽ đo, lấy cân bằng sau đó khoan tường để lắp giá treo tại vị trí lắp đặt. Một số trường hợp có thể phải khoan xuyên tường hoặc đục tường để đặt hoặc điều chỉnh ống gas lạnh, hộp/bơm nước thải cho phù hợp với thực tế.
 3. Treo cục lạnh: Khi hoàn thiện thợ sẽ tiến hành treo cục lạnh hoặc đặt cây lạnh (trường hợp máy cây đứng).
 4. Chuẩn bị ống dẫn gas lạnh: Thợ sẽ tiến hành mở cuộn ống, bọc bảo ôn, dây điện đến cục nóng, đường nước thải sau đó tiến hành nắn hoặc chôn ống theo thực tế địa bàn lắp đặt từ cục lạnh đến cục nóng. Đây là tiến trình mất khá nhiều thời gian cũng như độ cẩn trọng.
 5. Lắp cục nóng bên ngoài: Khi hoàn tất module trong nhà, thợ tiến hành khoan lắp giá đỡ cục nóng, đệm chống rung sau đó lắp cục nóng chắc chắn trên giá đỡ.
 6. Nong, loe và nối ống dẫn gas, kết nối điện: Khi hoàn tất, thợ sẽ tiếp tục tiến hành nong, loe và khớp nối ống dẫn gas với cục lạnh và cục nóng đồng thời kết nối các đường dẫn điện trên mạch điều khiển cục lạnh và mạch của cục nóng.
 7. Hút chân không, kiểm tra áp suất và đóng gas: Thợ sẽ tiến hành hút chân không đường ống dẫn gas lạnh để tránh tạp chất, không khí và khí ẩm trong đường ống. Khi hoàn thành sẽ tiến hành mở van gas sau đó đo áp suất trong một khoảng thời gian để chắc chắn áp suất gas có trong máy là đúng tiêu chuẩn, không suy hao do ống hở. Trường hợp áp suất bị suy giảm thì tiến hành kiểm tra lại các mối nối sau đó bổ sung lại gas, tiến hành đo độ kín khít của đường ống. Có một số trường hợp máy mất gas hoàn toàn, không có áp suất thì báo nhà cung cấp để bảo hành, đổi máy khác vì rất có thể máy đã bị rò rỉ ngay từ khi xuất xưởng, lưu kho hoặc vận chuyển.
 8. Đóng điện vận hành thử nghiệm: Khi các công việc trên hoàn tất, thợ tiến hành lắp aptomat (theo thực tế), nối điện vào máy, tiến hành đóng điện và bật máy vận hành thử nghiệm tất cả các chế độ của máy điều hòa trong khoảng từ 20-30 phút trước khi bàn giao cho khách hàng.
 9. Bàn giao, ghi phiếu bảo hành: Khi hoàn thành thợ sẽ tiến hành ghi phiếu bàn giao, danh mục chi phí linh phụ kiện và vật tư bổ sung, bảo hành lắp đặt (thợ sẽ có trách nhiệm bảo hành lắp đặt, nhà cung cấp sẽ bảo hành máy), thu dọn, nhận thanh toán và kết thúc công việc.

Giá thành lắp đặt máy điều hòa

Tùy vào điều kiện thực tế, chủng loại, chương trình khuyến mãi, hỗ trợ từ hãng hoặc các nhà phân phối, giá lắp đặt điều hòa sẽ biến động theo các nội dung công việc dưới đây:

Chi tiếtĐơn vịĐơn giá (vnđ)
Công lắp đặt máy điều hòa:  9.000 – 12.000 – 18.000 – 24.000 BTUbộ250.000 – 450.000
Công tháo máy điều hòabộ200.000đ
Ống đồng + Bảo ôn 9.000 BTU (loại tiết diện dầy)m140.000
Ống đồng + Bảo ôn 12.000 BTU (loại tiết diện dầy)m150.000
Ống đồng + Bảo ôn 18.000 BTU (loại tiết diện dầy)m180.000
Ống đồng + 2 Bảo ôn 9.000  BTU Inverter150.000
Ống đồng + 2 Bảo ôn 12.000 BTU Inverter160.000
Ống đồng + 2 Bảo ôn 18.000 BTU Inverter180.000  –  200.000
Bảo ôn / băng cuốn (loại đi đôi)45.000  –  60.000
Bảo ôn / băng cuốn (loại đi chung – hai ống dồn một)m38.000  –  40.000
Giá đỡ cục nóng 9000 – 12.000 BTU – Máy 9000 -12000BTU Daikinbộ90.000  –  110.000
Lắp giá đỡ cục nóng 18.000 BTUbộ130.000
Lắp giá đỡ cục nóng 18.000 – 24.000 BTU (loại giá to dùng cho máy  Panasonic, Daikin, Fujitsu…)bộ250.0000
Aptomat LS chính hãng: 15 – 20 – 30A c110.000
Dây điện liên doanh Hàn Quốc  2*2.5m20.000
Dây điện liên doanh Hàn Quốc  2*4.0m28.000
Ống nước thải mềm máy điều hòam12.000
Băng vải cách nhiệt ống bảo ôn điều hòam10.000
Nở + Vít 16 bắt giá đỡ cục nóng điều hòa (nếu sử dụng giá đỡ)bộ35.000
Vật tư phụ (băng dính, đai , ốc vít, vít nở 6 – 8 – 10 …)bộ20.000
Công chôn ống âm tường (bao gồm đục tường, đi ống bảo ôn, không bao gồm trát, sơn)m100.000
* Lắp đặt bơm thoát nước điều hòa (loại 3m)Cái680.000
* Lắp đặt bơm thoát nước điều hòa (loại 6m)Cái800.000
Lắp tấm đảo hướng gió cục nóng điều hòa 489x468x90mm (16 inch) *Cái420.000
Lắp tấm đảo hướng gió cục nóng điều hòa 546x528x100mm (18 inch) *Cái440.000
Lắp tấm đảo hướng gió cục nóng điều hòa 540x608x100mm (19 inch) *Cái500.000
Lắp tấm đảo hướng gió cục nóng điều hòa 620x610x100mm (20 inch) *Cái540.000
Lắp tấm đảo hướng gió cục nóng điều hòa 712x700x100mm (23 inch) *Cái650.000

Bảo hành lắp đặt điều hòa

Trách nhiệm bảo hành trong nội dung này thuộc về 2 bên bao gồm:

 • Bảo hành máy: Bao gồm các trục trặc liên quan đến máy do nhà cung cấp chịu trách nhiệm (mất điện, không chạy, không mở cánh vẫy, kêu to… sau một thời gian vận hành). Với lỗi này các bạn sẽ cần liên hệ với nhà cung cấp máy để xử lý trong thời gian bảo hành.
 • Bảo hành lắp đặt: Thường là các lỗi mất gas, suy hao gas do có lỗi hoặc sai sót trong quá trình lắp đặt gây nên hiện tượng trên. Với lỗi này các bạn có thể gửi yêu cầu bảo hành trên ứng dụng Rada để thợ nắm bắt và khắc phục (thường trong khoảng 3 tháng).

Lỗi thường gặp ở điều hòa - cập nhật