Quét mã QR tải app đặt thợ sửa điều hòa
 

 

 

 

 

Lỗi điều hòa chẩy nước dàn lạnh

điều hòa chẩy nước dàn lạnh

Điều hòa chẩy nước dàn lạnh là hiện tượng khi bạn thấy có xuất hiện giọt nước nhỏ giọt từ mặt lạnh hoặc có dòng nước nhỏ xuất phát từ máy điều hòa bám theo tường chẩy xuống hoặc đôi khi là các vết ẩm loang ra từ cục lạnh của máy điều hòa.

Hiện tượng chẩy nước đôi khi cũng đi kèm hiện tượng kém lạnh của máy điều hòa mà bạn có thể cảm nhận được, điều hòa chạy lâu ngắt hơn đối với máy mono dẫn đến việc tiêu hao điện năng khi sử dụng.

Các giọt nước, dòng chẩy có thể xuất hiện ngay sau khi bật máy điều hòa, xuất hiện liên tục hoặc ngắt quãng tuy nhiên hiện tượng chẩy nước sẽ gây nên ẩm mốc, chập điện hoặc bong tróc tường, nền lát sàn gỗ trong gia đình

Nguyên nhân của hiện tượng điều hòa chẩy nước dàn lạnh

Cục lạnh máy điều hòa chẩy nước có thể đến từ một số nguyên nhân sau:

 • Máy điều hòa thiếu gas lạnh, lúc này máy sẽ chạy yếu, không mang đủ hơi lạnh cần thiết sẽ dẫn đến hiện tượng ngưng tụ nước thành giọt ở mặt lạnh và vỏ của mặt lạnh, từ đó tích tụ lại thành giọt ở cửa gió rồi chẩy xuống.
 • Có nhiều bụi bẩn bám vào phiến tản nhiệt của máy làm ngăn cản quá trình trao đổi nhiệt, máy sẽ không còn giữ khả năng làm lạnh như ban đầu từ đó tích tụ hơi ẩm rồi ngưng tụ thành giọt bên ngoài mặt lạnh mà chẩy nước ra.
 • Phòng cần làm lạnh bị hở, hơi lạnh thoát ra ngoài, máy chạy liên tục nhưng cũng không đủ làm mát diện tích cần làm lạnh dẫn đến hiện tượng ngưng tụ hơi ẩm trên mặt lạnh thành giọt rồi chẩy ra ngoài.
 • Đối với máy vẫn đảm bảo độ lạnh thì nguyên nhân có thể xuất phát từ tác động vật lý bên ngoài làm máy không còn duy trì độ cân bằng cần thiết từ đó nước thải điều hòa không thoát ra ống dẫn nước thải và chẩy ngược lại rồi đổ ra ngoài trên máy.
 • Một số trường hợp đường thoát nước của máy có thể bị tắc toàn bộ hoặc một phần từ đó ngước thải sẽ không chảy ra ngoài theo đường thoát nước nữa mà chẩy ngược lại rồi thoát ra ngoài trên mặt lạnh.
 • Ống thoát nước thải của máy thông thường sử dụng ống nhựa ruột gà, sau một thời gian ống nước này có thể bị tác động oxi hóa, mục hoặc vỡ làm cho nước chẩy rò ngược lại trong nhà.

Sửa chữa điều hòa chẩy nước dàn lạnh như thế nào

Trường hợp dưới đây bạn có thể tự xử lý được

 • Nếu máy bị lệch nghiêng về phía bên trong, bạn có thể dùng thang hoặc một gậy nhỏ để đẩy thân máy lên nghiêng lại về vị trí ban đầu giúp cho nước thải có thể dồn sang cửa thoát nước thải của máy điều hòa
 • Đối với trường hợp hở, vỡ ống thoát nước phía bên ngoài ống bảo ôn, nếu tiếp cận được thì bạn có thể tắt máy, để khô sau đó dùng keo để bọc hoặc thay lại đoạn ống bị hở này một cách dễ dàng.

Trường hợp cần thợ sửa điều hòa can thiệp

 • Đối với trường hợp máy bị thiếu gas lạnh sau một thời gian sử dụng, thợ điều hòa sẽ tiến hành bổ sung gas lạnh cho máy, lúc này máy hoạt động đủ lạnh sẽ làm khô vỏ máy cùng các bộ phận xung quanh và hiện tượng chẩy nước dàn lạnh sẽ không còn xẩy ra nữa.
 • Đối với trường hợp máy bị bụi bẩn bám vào dàn lạnh, thợ sẽ tiến hành bảo dưỡng và vệ sinh máy điều hòa theo quy trình bảo dưỡng điều hòa đã được mô tả trong dịch vụ bảo dưỡng điều hòa.
 • Đối với trường hợp tắc hoặc vỡ ống nước thải, thợ sẽ tiến hành vệ sinh đường thoát nước thải của máy bằng cách sử dụng máy áp lực để bơm làm thông đường thoát nước sau đó tiến hành thay thế đường thoát nước bị vỡ hoặc. Quá trình xử lý này có thể phải cuốn lại băng bảo ôn cho đường ống hoặc có thể phải trèo ra ngoài nhà vì vậy cần mang đầy đủ các công cụ bảo hộ để có thể thao tác an toàn.
 • Nghiệm thu và bàn giao: Thợ và khách tiến hành nghiệm thu, chạy thử máy trong khoảng 20 phút mà không xuất hiện hiện tượng chẩy nước nữa thì ca xử lý là hoàn thành.

Giá thành sửa điều hòa chẩy nước dàn lạnh

Từ những hiện tượng, nguyên nhân và cách thức sửa chữa lỗi chẩy nước được mô tả ở trên, giá xử lý lỗi chẩy nước có thể khác nhau theo thực tế bao gồm các nội dung như sau:

 • Bảo dưỡng và vệ sinh máy lạnh: Theo giá của dịch vụ Bảo dưỡng điều hòa
 • Nạp gas bổ sung: Theo giá của dịch vụ Nạp gas điều hòa
 • Ống ruột gà: 12.000đ/m
 • Băng bảo ôn cách nhiệt: 10.000đ/m
 • Công thợ xử lý chẩy nước: 150.000đ/lần (nếu bảo dưỡng hoặc nạp gas thì giá công đã nằm trong công thợ của 2 dịch vụ đó)
 • Bảo hành: Không

Lưu ý: Việc xử lý chẩy nước là xử lý các hiện tượng bên ngoài, không phải sửa chữa liên quan đến máy vì vậy khách hàng chỉ cần kiểm tra xem ca xử lý có khắc phục được việc chẩy nước hay không, máy hoạt động bình thường khi bàn giao là được. Các lỗi khác sau vài ngày là lỗi phát sinh chứ không nằm trong trách nhiệm bảo hành của thợ.

Lỗi thường gặp ở điều hòa - cập nhật