Quét mã QR tải app đặt thợ bảo dưỡng điều hòa
 

 

 

 

 

Khi nào thì cần phải bảo dưỡng điều hòa?

Trong quá trình sử dụng điều hòa cả năm trời cho dù bạn sử dụng điều hòa mới hoặc điều hòa cũ mà nếu không bảo trì, bảo dưỡng nạp gas điều hòa hoặc vệ sinh sẽ làm cho Cục nóng của máy lạnh (Outdoor unit) giải nhiệt rất kém. Giải nhiệt kém có thể sẽ dẫn đến những hư hỏng không đáng có cho máy lạnh của bạn, hoặc một tình trạng nữa có thể xãy ra là cục lạnh (Indoor unit)

Khoảng bao lâu thì chúng ta nên bảo trì, bảo dưỡng và vệ sinh điều hòa?

Trong quá trình sử dụng điều hòa cả năm trời cho dù bạn sử dụng điều hòa mới hoặc điều hòa cũ mà nếu không bảo trì, bảo dưỡng nạp gas điều hòa hoặc vệ sinh sẽ làm cho Cục nóng của máy lạnh (Outdoor unit) giải nhiệt rất kém. Giải nhiệt kém có thể sẽ dẫn đến những hư hỏng không đáng có cho máy lạnh của bạn, hoặc một tình trạng nữa có thể xãy ra là cục lạnh (Indoor unit) và cục nóng của máy lạnh của bạn sẽ không trao đổi nhiệt tốt, hoặc không thể trao đổi nhiệt dẫn đến nhiệt độ quá lạnh sẽ làm ngưng tụ nước nhiều và chảy ra ngoài máng hứng nước của máy.

Để cho máy lạnh của bạn hoạt động một cách ổn định thì bạn nên bảo trì, bảo dưỡng và vệ sinh điều hòa khoảng 3 đến 4 tháng một lần. Đối với những máy lạnh hoạt động nhiều, những khu vực và môi trường có nhiều bụi bẩn hoặc những hộ kinh doanh thì nên bảo trì, bảo dưỡng và vệ sinh điều hòa từ 2 đến 3 tháng một lần.

Vậy khi nào thì chúng ta nên bảo dưỡng điều hòa?

 • Khi điều hòa của bạn yếu lạnh hoạt động không đúng công suất mặc dù đã chỉnh remote nhiệt độ thất nhất nhưng máy lạnh vẫn không lạnh
 • Khi điều hòa của bạn chạy kêu to ở 2 dàn nóng và dàn lạnh, điều hòa chạy ồn là do bụi bẩn bám ở cánh quạt và moter hoặc mặt nạ lắp không được hớp. Chỉ cần kiểm tra vệ sinh là sẽ hết.
 • Khi điều hòa của bạn thiếu gas
 • Khi điều hòa của bạn bị chảy nước ở dàn lạnh: chảy nước là hệ quả của việc thiếu gas dẫn đến bám tuyết dàn lạnh hoặc ngẹc đường ống thoạt nước do bụi bẩn.
 • Khi điều hòa của bạnh chạy rất tốn điện so với bình thường, bụi bẩn là lý do làm phòng chậm lạnh

Ba lợi ích từ việc bảo trì, bảo dưỡng và vệ sinh điều hòa

 1. Lợi ích đầu tiên và cao nhất của việc bảo trì, bảo dưỡng và vệ sinh điều hòa đó là: bảo vệ cho sức khỏe gia đình bạn. Hiện nay, điều hòa có thể được ví như lá phổi của gia đình bạn, nó lọc bụi bẩn, thậm chí lọc cả vi khuẩn, cung cấp không khí trong lành…
 2. Lợi ích thứ hai của việc bảo trì, bảo dưỡng và vệ sinh điều hòa đó là tiết kiệm điện. Việc bụi bặm bám nhiều trên cục lạnh (Indoor unit) sẽ khiến điều hòa của bạn chậm cung cấp hơi lạnh cho căn phong của bạn và sẽ làm cho nó hoạt động nhiều hơn.
 3. Lợi ích thứ ba của việc bảo trì, bảo dưỡng và vệ sinh điều hòa: phòng tránh những hư hỏng, tiết kiệm chi phí sửa chữa cho bạn. Nếu điều hòa của bạn bị bụi bẩn bám nhiều sẽ làm cho máy lạnh của bạn khó có thể tỏa nhiệt, thậm chí không thể tỏa nhiệu dẫn đến hư hỏng lock hoặc tự động ngắt.

Bạn có thể tự mình bảo trì, bảo dưỡng và vệ sinh máy lạnh tại nhà ?

 • Việc bảo trì, bảo dưỡng và vệ sinh điều hòa cũng không quá khó khăn. Đầu tiên bạn phải cúp CB để đảm bảo an toàn, sau đó bạn cần tháo lưới lọc dàn lạnh rửa thường xuyên (tốt nhất nên 1 lần/tháng). Phần Cục nóng (Outdoor unit) thì bạn có thể rửa bằng nước bằng cách sử dụng máy nén (để có lực phun mạnh) bạn xịt thẳng xuôi theo các lá nhôm mỏng. Lưu ý quan trọng: bạn không được xịt chéo hay vuông góc với các lá nhôm vì sẽ làm bẹp dính vào nhau gây cản trỡ không khí lưu thông qua để giải nhiệt.
 • Trong việc bảo trì, bảo dưỡng và vệ sinh điều hòa, chúng ta cần tránh tối đa việc làm giàn nóng bị móp méo, biến dạng. Nếu bạn lỡ tay làm biến dạng các lá nhôm thì dung vật mỏng đầu nhọn vuốt theo chiều dọc cho thẳng lại nhưng phải nhẹ tay tránh làm thủng các ống môi chất xuyên trong các lá nhôm.
 • Và tốt nhất khi bảo trì, bảo dưỡng và vệ sinh điều hòa tổng thể bạn nên gọi nhân viên kĩ thuật của chuyên về dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng điều hòa để thực hiện đầy đủ Quy trình bảo trì và kiểm tra các thông số vận hành.
 • Một khi điều hòa của bạn có dấu hiệu lạnh kém hoặc ko lạnh (khi bật khoản 30 phút) thì nên tắt cầu dao ngay và kêu thợ sữa chữa tới xem xét: nguyên nhân có thể là Gas bị xì đâu đó hoặc quạt đuôi nóng bị hư hoặc hư capa gây ko lạnh. Điều này để lâu khiến Compressor chạy với Temp quá cao gây đứt mát dây (nôm na là cháy lock), nếu cháy lock là khỏi cứu luôn => coi lại chế độ Remote có đúng chưa, bật Cool hoặc ngay mức hình sao băng, pin yếu hay ko. Nếu coi Remote rồi mà vẫn chưa lạnh thì nên tắt CB máy và gọi thợ tới kiểm tra.
 • Phần Cục nóng của điều hòa (Outdoor unit) của máy phải luôn thoáng mát và sạch sẽ, tránh bụi bẩn và những vật chắn luồng gió thổi ra của máy cũng như đặt ở những nơi gió bí hơi hoặc quá nóng, điều này sẽ khiến máy chạy dưới tình trạng như PC máy tính chạy Prime.

Đối với bảo trì, bảo dưỡng và vệ sinh máy lạnh dòng máy Inverter nên lưu ý phần Outdoor nhiều hơn:

 • Về vệ sinh thì khi sử dụng lực phun nước mạnh thì chú ý nên tránh xịt gần vị trí có bảng mạch (vị ví của nó nằm ở phía trên máy nén). Vì khi xịt gần vị trí này có thể làm cho nước thăm nhập vào hộp đựng bo dẫn đến hư bo (bo inverter đắt tiền).
 • Tuyệt đối không được để phần Outdoor tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời hay dầm mưa (vì khi nắng gắt hay mưa to cũng có thể gay hư bo).

Lỗi thường gặp ở điều hòa - cập nhật